IELTS là gì

IELTS là gì? Chia sẻ phương pháp học IELTS đạt điểm tối ưu

IELTS là một trong những kỳ thi tiếng Anh vô cùng khó vì nó yêu cầu cao với cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh. Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập hóa như hiện nay, một tấm bằng Ielts rất cần thiết, đặc biệt là những bạn có định hướng xin học bổng, hay làm việc tại các công ty nước ngoài tại Việt Nam,…

Chính vì độ khó của những kỳ thi ielts khiến nhiều bạn mới bắt đầu đều thấy lo sợ và hoang mang. Hoặc thậm chí các bạn còn chưa thực sự hiểu rõ về Ielts là gì. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về Ielts, đồng thời sẽ chia sẻ những phương pháp học Ielts để có thể đạt điểm tối ưu được tổng hợp từ kinh nghiệm của những người từng trải.

IELTS là gì? Có nên học IELTS hay không?

IELTS là gì?

Ielts là từ viết tắt của International English Language Test System (có nghĩa là Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế), được biết đến là một kỳ thi có độ khó cao vì kiểm tra khả năng thành thạo tiếng Anh theo cả 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading và Writing.

IELTS là gì

Kỳ thi này được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL vào năm 1989, đó là:

–         Cambridge Assessment English – một tổ chức chuyên tạo ra các bài thi cho người học tiếng Anh, thuộc Đại học Cambridge.

–         British Council hay còn gọi là Hội đồng Anh – một tổ chức kết nối về văn hóa và giao dịch của Anh.

–         IDP (International Development Program of Australian Universities and Colleges – Chương trình Phát triển Quốc tế của các trường đại học và cao đẳng Úc): IELTS Australia thuộc IDP Education – Tổ chức giáo dục IDP, Úc.

Ielts là một kỳ thi quan trọng và phổ biến nhất, hiện nay đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1200 trung tâm tổ chức thi trên khắp thế giới. Trong đó, có khoảng 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, tổ chức sử dụng  kết quả từ kỳ thi này để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức như ở Úc, Anh, Canada, New Zealand,…

Ielts có hai dạng bài thi phù hợp với nhu cầu của người học là:

–         IELTS Acadamic: Đây là loại bài thi học thuật, phù hợp với những ai có mong muốn du học tại các trường đại học, học viện hoặc các chương trình sau đại học trên thế giới.

–         IELTS General: Đây là loại bài thi tổng quát, dành cho những ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Hai loại bài thi trên sẽ thi chung hai phần là Nghe và Nói, còn phần Đọc và Viết sẽ có cấu trúc bài thi khác nhau phù hợp với từng loại và từng mục đích khác nhau của thí sinh.

Ngoài ra, IELTS kết hợp kiểm tra IELTS Life Skill, đánh giá khả năng nói và nghe sẽ được sử dụng cho Thị thực và nhập cư Vương quốc Anh.

Có nên học IELTS hay không?

Sau khi có những cái nhìn tổng quát về kỳ thi Ielts, với mức độ khó cao, tốn khá nhiều thời gian và yêu cầu người học phải có nghị lực, quyết tâm cao thì câu hỏi mà nhiều thí sinh tự đặt ra đó chính là có nên học Ielts hay không?

Trước hết, có thể thấy, mặc dù khó nhưng nếu thành công vượt qua kỳ thi Ielts thì các thí sinh được lợi rất nhiều. Không chỉ là để săn học bổng, du học hay định cư ở nước ngoài, mà còn có thể giúp bạn mở rộng kiến thức; chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho công việc sau đại học. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các tổ chức quốc tế, các tập đoàn quốc tế tại Việt Nam hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với mức thu nhập cao, đãi ngộ hấp dẫn và cơ hội thăng tiến không hề nhỏ.

IELTS là gì

Chính vì vậy, dù bạn không hề có ý muốn đi du học hay định cư tại nước ngoài thì chứng chỉ Ielts vẫn vô cùng quan trọng và hữu ích. Trên thực tế, nếu được đánh giá cao thì lựa chọn của bạn sẽ nhiều hơn, và có thể làm bất cứ công việc gì mà mình yêu thích. Do đó, hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp cho tương lai của chính bạn.

Học IELTS online có hiệu quả không?

Ngày nay, bạn có thể học Ielts tại các trung tâm uy tín hoặc học online tại nhà tùy thuộc vào mức độ cần thiết đối với loại chứng chỉ này của bạn. Dù học ở bất cứ đâu với loại hình thức nào thì yếu tố quan trọng nhất quyết định đến kết quả quá trình cũng chính là bản thân mỗi thí sinh.

Nhiều người do không có quá nhiều thời gian hoặc bất tiện về vấn đề đi lại để có thể tham gia đầy đủ các buổi học tại trung tâm thì học online tại nhà cũng là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, để học được Ielts online tại nhà một cách hiệu quả, bạn cần xác định rõ lộ trình cũng như phương pháp tự học luyện thi Ielts một cách đầy đủ và chi tiết, đồng thời quyết tâm và chăm chỉ là những yếu tố không thể thiếu.

Lộ trình học IELTS như thế nào là hiệu quả nhất?

Sau khi đã xác định được mục tiêu, hình thức học thì hãy xây dựng cho mình một lộ trình học cụ thể. Vậy lộ trình học Ielts như thế là hiệu quả nhất?

IELTS là gì

Luyện IELTS Listening tại nhà

Nghe là một thói quen chứ không phải bài tập

Để có thể nâng cao khả năng nghe của bạn một cách nhanh chóng,  hãy biến việc nghe thành thói quen thay vì chỉ ngồi làm bài tập thông thường. Việc này sẽ giúp bạn tiếp nhận các bài nghe một cách vui vẻ và tự nguyện, nhờ đó hiệu quả cũng nâng cao hơn.

Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi có thể

Bên cạnh đó, các tài liệu luyện nghe tiếng Anh hiện nay khá đa dạng và phong phú. Bạn có thể tìm nguồn uy tín khác nhau trên Google hay các chia sẻ trên mạng xã hội với mọi thông tin ở nhiều lĩnh vực và nhiều chủ đề khác nhau. Vì vậy, hãy tìm bài nghe theo chủ đề yêu thích của bạn và nghe ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Nghe tiếng Anh khi đi xe bus, khi dọn nhà, nấu cơm hay khi tắm, khi đi vệ sinh và trước khi đi ngủ, bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi, việc tiếp xúc thường xuyên như vậy sẽ giúp bạn quen với cách phát âm của tiếng Anh và dần việc nghe sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Nghe – chép chính tả hoặc không

Có 2 cách luyện nghe thông thường được áp dụng nhiều nhất, đó là nghe chép chính tả và không chép chính tả.

Có rất nhiều người thành công với cách vừa nghe vừa chép chính tả. Đây là một phương pháp học nghe khá hay, nếu bạn có đủ thời gian, kiên nhẫn và biến việc chép tiếng Anh thành một thói quen hàng ngày. Hãy bắt đầu bằng những bài nghe, điền từ ngắn và dần tăng số từ mình chép trước khi bạn bắt đầu luyện nghe – chép chính tả với một đoạn văn tiếng Anh dài. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và mới mẻ hơn nhiều.

Nếu không chép chính tả thì bạn nên xem một video tiếng Anh thật nhiều lần, vừa nghe vừa nói theo những câu mình nghe được hoặc gây ấn tượng nhất. Trong quá trình nghe và nói nhại theo, bạn cần phải nói chuẩn ngữ âm và giọng điệu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi làm bài nghe của kỳ thi Ielts.

Học Reading IELTS hiệu quả như thế nào?

Đọc thật nhiều kết hợp sử dụng từ điển

Từ điển chính là người bạn đồng hành giúp bạn giải nghĩa những từ khó có thể gặp phải trong quá trình đọc tiếng Anh. Thay vì từ điển Anh – Việt, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để vừa hiểu chính xác nghĩa của từ cũng như ngữ cảnh sử dụng và những từ đồng nghĩa của nó để tăng thêm phong phú cho vốn từ của mình.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào từ điển, Nếu gặp phải từ khó thì hãy đọc kỹ lại câu và đoạn văn, vận dụng ngữ cảnh để đoán ra ý nghĩa của từ bạn chưa thể hiểu. Việc làm này sẽ giúp nâng cao khả năng tư duy và đọc hiểu của bạn.

IELTS là gì

Bắt đầu bằng việc đọc các cuốn truyện tranh, tiểu thuyết, cuốn sách mà bạn yêu thích hoặc những tin tức có nội dung đơn giản

Khi bắt đầu luyện đọc tại nhà, hãy chọn các loại tài liệu phù hợp với trình độ để không cảm thấy chán nản và nâng cao dần độ khó của tài liệu một cách thích hợp.

Trên thực tế, bài thi IELTS bao gồm nhiều phần kiến thức, trong đó có bao gồm cả những kiến thức liên quan tới các chủ đề quen thuộc bạn có thể gặp phải trong cuộc sống. Vì thế, nắm vững được các từ vựng về các chủ đề này sẽ giúp bạn dễ dàng đạt điểm trong bài thi hơn. 

Đối với các bạn có trình độ 4.5 trở xuống thì hãy tập làm quen với các dạng bài đọc đơn giản trước. Khi quen dần, bạn mới nên chuyển sang những cuốn ở trình độ cao hơn để cải thiện kỹ năng như các bài báo về khoa học, kinh tế,…. Những loại tài liệu bài đọc dạng này sẽ thích hợp với các bạn có trình độ IELTS từ 4.5 trở lên, vì ở mức độ này, bạn đã có được vốn từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp nhất định.

Tự học IELTS Speaking tại nhà

Muốn nâng cao trình độ tiếng Anh phải thực hành nó mỗi ngày, đặc biệt là nói tiếng Anh. Nếu đã có khả năng phát âm tốt thì đây quả thật là một bước khởi đầu thuận lợi cho bất kỳ ai học ngôn ngữ.

Để có phương pháp ôn luyện cho phần thi Nói, hãy có một chiến thuật rõ ràng để có thể thực hành Nói tiếng Anh một cách hiệu quả, cũng như tránh các lỗi thường gặp. Hàng ngày, bạn nên tự tập luyện nói trước gương, nói bất cứ điều gì bằng tiếng Anh và thu âm lại, có thể chọn mỗi ngày một chủ đề để tăng thêm vốn từ vựng. Luyện Nói bằng cách này sẽ giúp bạn nhìn thấy khẩu hình phát âm, từ đó tự chỉnh sửa các lỗi phát âm của mình.

Phương pháp tự học IELTS Writing hiệu quả

Viết cũng là một kỹ năng tương đối khó và mất khá nhiều thời gian. Hãy bắt đầu bằng những câu đơn giản, đoạn văn ngắn, sau đó mới chuyển sang các loại câu phức tạp và đoạn văn, bài văn dài. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp luyện với các dạng đề, chủ đề có trong các bài thi IELTS.

Khi luyện tập với các kỹ năng khác, vốn từ vựng của bạn đã được bổ sung thêm tương đối nhiều, đó chính là tài nguyên giúp bạn nâng cao khả năng Viết tiếng Anh. Ngoài ra, các nguồn tài liệu bạn đọc được cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho phần viết của mình.

Điều quan trọng để việc luyện Viết tiếng Anh tai nhà đạt hiệu quả, bạn cần được chấm và chữa chi tiết bởi những người có chuyên môn. Thông qua đó, bạn mới có thể biết được vấn đề mình gặp phải là gì, hay có những lỗi diễn đạt, lỗi ngữ pháp, chính tả nào và tiến hành chỉnh sửa bài viết cho hoàn chỉnh.

Như vậy, với phần chia sẻ trên đây bạn đã biết phương pháp tự học Ielts như thế nào đạt hiệu quả cho bản thân. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những phương pháp học chung cho những ai muốn luyện thi Ielts, nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc đã có một trình độ nhất định thì hãy theo dõi tiếp những bài viết về lộ trình Ielts cụ thể phù hợp với từng trình độ sẽ được chúng tôi chia sẻ sau nhé!

IELTS là gì

Từ vựng IELTS nên học như thế nào?

Từ vựng là yếu tố vô cùng quan trọng đối trong bất cứ kỳ thi tiếng Anh nào, đặc biệt là IELTS. Do có yêu cầu ở mức độ cao hơn nhiều so với các loại chứng chỉ khác nên vốn từ vựng trong IELTS của bạn cần phải thực sự phong phú. Điều này sẽ giúp bạn phát triển đồng thời cả 4 kỹ năng IELTS Listening – Speaking – Reading – Writing. Vậy từ vựng ielts nên học như thế nào? Và câu trả lời chính là học từ vựng theo chủ đề là cách nhanh chóng giúp bạn bổ sung vốn từ vựng của chính mình.

Chủ đề trong Ielts rất đa dạng nhưng có một số chủ đề phổ biến được sử dụng nhiều trong các bài thi Ielts bao gồm:

–         Education – Giáo dục

–         Crime – Tội phạm

–         Health – Sức khỏe

–         Environment – Môi trường

–         Technology – Công nghệ thông tin

–         Travel & Holidays – Du lịch và kỳ nghỉ

–         Sport – Thể thao

–         Music – Âm nhạc

–         Work – Công việc, việc làm

–         Transportation – Giao thông

Bạn có thể tìm các tài liệu chia sẻ bộ từ vựng Ielts theo chủ đề trên Internet, các bài chia sẻ trên mạng xã hội hoặc có thể tham khảo một số tài liệu chuyên đề về từ vựng như Cambridge Vocabulary for IELTS, English Vocabulary in Use, Collins Vocabulary for IELTS.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết cùng nỗ lực của bản thân có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu luyện thi IELTS của mình. Chúc bạn thành công!