Portfolio là gì

Portfolio là gì? Những thông tin cần có trong Portfolio

Có thể nói một cách chính xác nhất và phù hợp với nhiều đối tượng nhất thì portfolio là Hồ sơ năng lực, nó chính là thông điệp truyền tải nội dung về khả năng của bạn (công ty của bạn) đến với khách hàng. Cùng tìm hiểu một cách cụ thể hơn về Portfolio và những thông tin có trong một Portfolio thông qua bài viết dưới đây.

Portfolio là gì?

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó porte nghĩa là mang, cầm và folio là một trang sách,báo. Như vậy, portfolio là một tập hồ sơ của nhiều trang tin nhằm để mang đi khắp nơi để “triển lãm” thành tích của người đó, thông qua một số sản phẩm đã thực hiện (thông thường là các sản phẩm sáng tạo nghệ thuật). Mục đích chính của Portfolio có thể tóm gọn là để phô bày năng lực của công ty hay cá nhân đến khách hàng.

Portfolio là gì 

Portfolio được sử dụng rộng rãi trong tài chính, đầu tư và đặc biệt là một phần không thể thiếu cho các sinh viên nghệ thuật khi đi xin việc (đồ họa, nhiếp ảnh…) 

Mục đích của portfolio là phô bày năng lực của cá nhân/ công ty đối với nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư. Vì thế, để tạo nên một bộ Portfolio ấn tượng, bạn cần lựa chọn những kinh nghiệm và thành tích phù hợp sau đó sắp xếp chúng theo một bố cục hợp lý.

Trong thời đại khoa học kĩ thuật hiện nay thì để tạo được một portfolio gây được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng ( hoặc khách hàng) thì đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng nhất định.

 

 

Portfolio cần có những thông tin gì?

 

– Giới thiệu: lý lịch bản thân (tên tuổi, lĩnh vực hoạt động, tiểu sử, địa chỉ liên lạc)

– Kinh nghiệm: kinh nghiệm chuyên môn, giải thưởng, thành tích, các sản phẩm

– Nhận xét khách quan: các khách hàng, thương hiệu đã từng cộng tác

 

Giới thiệu: 

Đây là điều hiển nhiên. Người xem luôn muốn biết họ đang xem hồ sơ của ai, do đó hãy cố gắng giới thiệu thật chi tiết về bạn tùy thuộc vào mức độ bảo mật thông tin của bạn. Đây là phần có thể được đầu tư bắt mắt, thu hút ở cuối trang hoặc lặp đi lặp lại dưới mỗi trang. Khâu thiết kế nên được chú ý, nhất là đối với những bạn muốn tiếp cận các công việc trong lĩnh vực này.

Portfolio là gì

Các sản phẩm tiêu biểu: 

Không nên đưa toàn bộ các sản phẩm của bạn vào portfolio, hãy có sự lựa chọn và cẩn trọng trong từng hình ảnh bạn đưa vào. Trong phần này, bạn có thể đưa ra các sản phẩm chưa được thực hiện mà chỉ mới xuất hiện dưới dạng khái niệm, lên ý tưởng với điều kiện đó hoàn toàn là thành quả sáng tạo của bản thân. Một trong những điểm đáng lưu ý của portfolio là sự chọn lựa nội dung mang tính “chìa khóa”. 

Cũng như trong một trang CV bạn sẽ phải chắt lọc các thông tin nổi bật nhất để điền đủ một trang giấy, thì đối với Portfolio bạn cũng phải biết “khoe” những sản phẩm đặc sắc nhất nghĩa là khoe sao cho khéo. Công ty mà bạn từng cộng tác càng có tiếng hay sản phẩm càng hiệu quả thì giá trị của bạn sẽ càng được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Một số cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua portfolio

 

In ấn: 

Đây là cách cổ điển nhất và cũng thường gặp nhất, tuy nhiên bạn hãy chú ý đến khổ giấy, chất lượng giấy in và màu in. Thông thường portfolio sẽ được in theo khổ A4 vì đây là một khổ giấy phổ biến.

Bạn cần lưu ý khi thiết kế Portfolio để in ấn. Bạn cần phải chỉn chu trong từng trang thông tin, tránh thể hiện quá nhiều chữ trên một trang thông tin. Đặc biệt, bạn cần phải tạo những “từ khóa” của riêng mình để tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Bản PDF:

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gửi cho đối tác một file đính kèm ở bản in, do đó việc gửi portfolio qua email là điều cũng rất quan trọng. Thông thường, portfolio gửi qua email thường để ở định dạng PDF bởi định dạng này gần như không thể chỉnh sửa được nội dung, chất lượng hình ảnh và dung lượng của nó đôi khi khiến người xem phải trầm trồ kinh ngạc.

 

Portfolio trực tuyến:

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet hiện nay, bạn không thể đứng ngoài vòng của nó và tỏ ra hờ hững được. Nếu bản thân bạn có một website riêng, hãy thiết kế nó thật ấn tượng, sao cho thể hiện được hết những kỹ năng và kiến thức mà bạn có. Đối với những người làm trong lĩnh vực đồ họa hoặc những người freelancer thì việc thiết kế Portfolio rất cần thiết.

Một số trang có thể đăng Portfolio trực tuyến: Dribble, Behance…..

Portfolio video: 

Đây là một hình thức làm portfolio gây được hiệu ứng mạnh đối với nhà tuyển dụng. Portfolio video thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo và nghiêm túc của bạn. Có thể nói, portfolio dạng này là phương án dự phòng hiệu quả khi những phương án trên gặp phải sự cố.

Các trang mà bạn có thể sử dụng Portfolio video đó là: Youtube, Vimeo…. Còn đối với Influencers: Instagram, Youtube, TikTok…

Portfolio là gì

Thiết kế Porfolio sao cho đẹp

Tập trung vào những điều bạn muốn đặt lên Portfolio

  Đừng qúa tham lam mà nhồi nhét tất cả các sản phẩm vào. Bạn không nên đưa mọi thông tin, chi tiết lên giao diện Portfolio chính, chỉ cần vài bức ảnh thể hiện, cùng các dòng tiêu đề là đủ. Loại bỏ các dự án mà bạn không tự hào hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt. Hãy dành chút thời gian nghĩ về bố cục và nội dung bạn thể hiện trong portfolio. 

Lựa chọn những bức ảnh đắt giá

Bạn nên chọn những dự án thành công, nhận được nhiều đánh giá cao từ người xem để đưa lên portfolio của mình. Ngoài ra, chọn lựa các hình ảnh thể hiện bên ngoài cũng rất quan trọng, sẽ tác động tới hành vi liệu người dùng có click vào dự án đó để xem hay không.

Hãy chú ý lựa chọn những sản phẩm với ảnh có độ phân giải cao, cũng như thận trọng nếu muốn cắt cận cảnh chi tiết trong sản phẩm của bạn để tránh out nét.

Lựa chọn phông chữ phù hợp 

Việc lựa chọn phông chữ cũng là một yếu tố rất quan trọng. Phông chữ trong Porfolio đôi khi cũng thể hiện lên tính cách, con người chủ sở hữu nó. Và nó cũng có thể là điều gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Portfolio là gì

Nếu bạn apply cho một doanh nghiệp thiên về nghệ thuật hoặc giải trí, bạn có thể lựa chọn phông chữ dễ thương một chút tạo sự ấn tượng, nhưng hãy cẩn trọng nếu doanh nghiệp của bạn yêu cầu tính chất nghiêm túc, lúc này phông chữ sang trong mới là thứ bạn cần

Đa dạng porfolio 

Bạn không nên chỉ đưa ra một kiểu thiết kế, phong cách thiết kế lên trên portfolio của mình, như vậy đôi lúc sẽ gây ra những sự nhàm chán. Đa dạng portfolio sẽ thể hiện được nhiều sức sáng tạo của bạn hơn, bớt “một màu” hơn.

Số lượng porfolio

Các portfolio cần có khoảng từ 10 đến 20 dự án khác nhau, không nên quá ít nhưng đồng thời không nên quá nhiều khiến người xem đánh mất đi sự tập trung vào những dự án bạn muốn họ xem nhất.

Cập nhật xu hướng 

Bạn cũng nên cập nhập xu hướng thường xuyên đừng để porfolio của mình trở nên lạc hậu, thiếu sự thích ứng với thời đại. Sẽ làm mất điểm với nhà tuyển dụng

Portfolio là gì

Các hiệu ứng trên các porfolio online

Mặc dù các hiệu ứng có thể giúp cho portfolio của bạn trở nên sinh động và lung linh hơn, nhưng nó cũng góp phần không nhỏ khiến website của bạn trở nên nặng nề, không tải được nhanh, ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng. 

Hãy để người xem tập trung vào những sản phẩm của bạn làm ra. Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định thêm các hiệu ứng vào nhé.

 Tham khảo các mẫu porfolio đẹp 

Ben Mingo

Portfolio chứa đựng vô vàn hình ảnh động và hiệu ứng chuyển tiếp hấp dẫn.

Ben Mingo là nhà thiết kế đồ hoạ và tương tác từ California. Anh ấy đã sử dụng portfolio một cách hiệu quả để thể hiện khả năng của bản thân. 

Ben có một cách tiếp cận khác thường đối với trải nghiệm người dùng trang web khi thay thế cuộn chuột bằng một cách khác giúp tương tác tốt hơn. Thay vì sử dụng cách lăn chuột, người dùng phải nhấp và kéo bằng chuột để khám phá trang web.

Haley Koehn

Một mẫu thiết kế portfolio chuyên nghiệp của Haley Koehn sửu dụng cho các sự án của mình. Bố cục này giúp cho các hình ảnh giữ được sự tập trung cho người xem

Etienne Godiard 

Nhà thiết kế đồ hoạ người Pháp, Etienne đã sử dụng một thiết kế độc đáo cho phép người xem cuộn qua các danh mục trong portfolio hoặc cuộn lên và xuống. 

Toàn bộ thiết kế được xây dựng trên WordPress với tính tương tác cao. Ngay cả khi xem từng danh mục dự án, nó hiển thị các dự án như một bộ sưu tập hình ảnh và hoạt động tốt trên cả nền tảng di động.

 Ashley Fong

Nhà thiết kế đồ họa Ashley Fong lại có cách tiếp cận hoàn toàn khác để thể hiện các dự án trên portfolio của mình. Với một bố cục dạng lưới, người xem có thế đi từ tổng quan tới chi tiết dự án vô cùng dễ dàng và thuận tiện

Eugene So

Nhà thiết kế đồ hoạ, Eugene So cũng có một portfolio tuyệt vời khi sử dụng thiết kế chia trang hiện đại. Portfolio của cô với một nửa được sử dụng để giới thiệu hình ảnh về các dự án và nửa còn lại mô tả thêm thông tin về từng dự án

Để xem chi tiết mỗi danh danh mục dự án trong portfolio của Eugene mà không gặp phải bất kì sự chậm trễ khi tải nào. Điều đó làm nâng cao trải nghiệm của người xem.

Portfolio là gì

Olivier Guilleux

 Olivier là một nhà phát triển WordPress tự do đến từ Pháp. Chính vì thế, portfolio của anh ấy cũng được cung cấp bởi WordPress và anh ấy sử dụng các thiết kế độc đáo của riêng mình.

Oliver dường như rất thích những màu sắc rực rỡ (vibrant colors) và màu gradients, chúng được sử dụng hiệu quả trên portfolio của anh. Các dự án của Oliver được hiển thị hình ảnh xem trước khi bạn di chuột qua một mục trên portfolio.

Julie Bonnemoy

Julie là nhà thiết kế đồ hoạ tự do ở Amsterdam. Portfolio của cô được thiết kế lạ mắt với thông điệp chào mừng thú vị và bối cảnh hoạt hình đặc sắc. Portfolio của Julie có thiết kế mới mẻ với rất nhiều hình ảnh động kết hợp cùng hiệu ứng gợn sóng để tăng thêm yếu tố tương tác với trải nghiệm của người dùng.

Kết luận: 

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Portfolio và những mẫu Portfolio đặc sắc. Chúc bạn có thể tạo ra được một Portfolio sáng tạo, ấn tượng của riêng mình